Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Kỹ năng cho trẻ bú mẹ

Thứ bảy - 13/10/2012 21:19

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Thao tác cho con bú cũng cần rất nhiều kỹ năng. Việc cho bé bú đúng cách thức sẽ giúp bé thu nạp được nhiều hơn dinh dưỡng từ sữa mẹ, đồng thời cũng giúp mẹ giảm đi những bệnh lý về tuyến vú. Với những bà mẹ trẻ mới sinh con lần đầu, cho bé bú rất lóng ngóng và nhiều băn khoăn không biết hỏi ai? Sau đây là những thông tin giúp bà mẹ tham khảo.

 

 

Bú ngay sau khi sinh (trong vòng 30 - 60 phút sau khi sinh), để trẻ được bú sữa non và giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.

Ngậm bắt vú tốt                                   Ngậm bắt vú không tốt

Bế bé đúng cách:

Khi bế trẻ bà mẹ chú ý để cổ của bé nằm trên cánh tay mình (không nắm đầu bé), bàn tay mình phải đỡ lưng và mông trẻ, áp sát bụng trẻ vào bụng mẹ, mũi trẻ phải đối điện với vú mẹ. Bế trẻ như vậy sẽ làm cho đầu và thân trẻ thẳng hàng, cổ trẻ không bị vặn trẻ sẽ bú được nhiều sữa hơn. Khi cho trẻ bú, mẹ cần ngồi thẳng lưng, tựa vào ghế nâng trẻ lên chứ không để trẻ trên đùi và cúi người xuống vì làm như vậy mẹ sẽ mệt và trẻ sẽ ngậm vú không tốt.

Cho trẻ ngậm vú đúng: Để trẻ há to miệng mới đưa miệng trẻ ngậm vào núm vú, giúp trẻ ngậm cả quầng thâm của bầu vú, cằm trẻ phải sát với vú mẹ, như vậy trẻ mới mút được nhiều sữa không làm ứ sữa trong bầu vú (có thể gây áp-xe vú) và không làm nứt núm vú của mẹ.

Bú hết sữa trong bầu vú: Một lần bú phải cho trẻ bú hết sữa trong bầu vú và để trẻ tự nhả vú khi trẻ no. Đối với trẻ mới sinh, nếu trẻ không bú hết sữa thì vắt bỏ sữa còn lại trong bầu vú tránh còn thừa sữa sẽ làm sữa dần tiết ít đi.

Bế bé bú sai cách                                  Bế bé bú đúng cách

Bú đều hai bên:

Là bú hết một bên rồi mới bú bên kia nếu trẻ còn đói. Không nên bú một chút bên này, một chút bên kia vì như vậy là trẻ sẽ chỉ bú sữa trong làm trẻ tiêu phân lỏng và không tăng cân.

Thời gian bú: Một bữa bú trung bình kéo dài từ 5 phút tới 20 phút. Nếu thời gian bú ngắn hơn hoặc dài hơn mà trẻ bị rối loạn tiêu hóa, chậm lên cân hoặc tăng cân quá nhanh thì cần đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng kiểm tra. Bú mẹ hoàn toàn từ lúc sinh tới 6 tháng tuổi. Cho trẻ bú mẹ tới 18 tháng hoặc 24 tháng, nhưng phải cho trẻ ăn dặm lúc 6 tháng tuổi.             

Tác giả bài viết: Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hoa

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây