Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Loại sữa nào hợp với con bạn?

Thứ ba - 07/12/2010 09:17

Loại sữa nào hợp với con bạn?

Trong 3 dòng sản phẩm sữa chính: sữa nguyên kem, sữa rút bớt kem và sữa ít béo, loại nào là tốt nhất cho con của bạn?
Trước nhất phải khẳng định sữa là một thực phẩm tuyệt vời và không thể thay thế. Nó là nguồn protein sinh học rất giá trị và là nguồn cung cấp canxi chủ yếu trong chế độ ăn của trẻ cũng như cung cấp những vi chất cơ bản như vitamin A và D và khoáng chất phốt pho, tất cả đều rất cần thiết cho quá trình phát triển hệ xương của trẻ nhỏ.

3 dòng sữa chính trên thị trường:

 
 
- Sữa nguyên kem (4% chất béo hoặc 13gr chất béo/cốc sữa)
 
- Sữa rút bớt kem (2% chất béo hoặc 4gr chất béo/cốc sữa)
 
- Sữa ít béo (Ít hơn 1% chất béo hoặc ít hơn 1g chất béo/cốc sữa)

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Australia, trẻ trên 2 tuổi nên uống sữa rút bớt kem. Lý do là chất béo chủ yếu trong sữa là chất béo no, loại chất béo này sẽ tích tụ chất chồng ở thành mạch và đến một lúc nào đó sẽ gây ra các bệnh về tim. Một lợi ích khác khi chọn dòng sữa này cho trẻ là nhu cầu canxi vẫn được thỏa mãn bởi sữa rút bớt kem và sữa ít béo thường giàu canxi hơn sữa nguyên kem. Hơn thế, việc chọn loại sữa rút bớt kem còn tạo thói quen tốt trong ăn uống khi trẻ lớn lên. Tất cả chúng ta đều biết rằng, khi trẻ đến tuổi đi học, việc thay đổi thói quen của trẻ là vô cùng khó khăn.

 
Sữa ít béo cũng có thể xem là bữa ăn phụ lý tưởng thay cho nước hoa quả. Nên uống lạnh hơn là để sữa ở nhiệt độ bình thường hoặc nóng; có thể ăn kèm với bánh quy giòn.
 
Không nên uống các loại sữa ít béo (gồm cả sữa gầy) trừ khi trẻ có vấn đề về cân nặng. Đối với những trẻ thừa cân, sữa ít béo và giàu can xi được xem là sự lựa chọn an toàn. Đối với người lớn cũng vậy. Sữa rút bớt kem cũng là lựa chọn tốt nhất. Sữa ít béo, đặc biệt là sữa bổ sung hàm lượng can xi cao chỉ dành cho những người muốn giảm cân hoặc những người bị huyết áp cao.
 
Đố với những trẻ không dung nạp đường lactose hoặc người ăn chay thì sữa đậu nành sẽ là sản phẩm thay thế sữa bò tốt nhất. Sự khác nhau giữa sữa bò và sữa đậu nành là phần lớn chất béo tìm thấy trong sữa đậu nành là chất béo không bão hòa. Điều này không có nghĩa rằng trẻ cần được bổ sung thêm chất béo bão hòa (chất béo từ động vật). Điều quan trọng nhất cần nhớ khi chọn sữa đậu nành đóng hộp là mua các loại sữa đậu nành có bổ sung thêm can xi.
 
Cuối cùng, dù là loại sữa nào thì yêu cầu số một khi chọn sữa vẫn phải là “sữa dành cho trẻ” từ độ tuổi nào tới độ tuổi nào. 
Sữa bò không phù hợp với trẻ dưới 12 tháng tuổi và từ 12 - 24 tháng tuổi, trẻ cần được uống sữa nguyên kem.

Tác giả bài viết: Nhân Hà

Nguồn tin: dantri.com.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây