Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

“Tuyệt chiêu” nuôi dạy con của các bà mẹ Nhật

Thứ tư - 30/11/2011 13:56

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
1. Khi đi ngủ, ăn uống, hay ngay cả khi thay tã cho con, hãy nói chuyện với con vì đó là những thời điểm thích hợp. Hãy dành thời gian có cuộc trò chuyện dài với con. Việc này càng thường xuyên càng tốt.

 

 

2. Hằng ngày hãy cùng con chơi “ú òa”. Đặt bé ngồi đối diện với bạn. Sau đó, bạn đặt tay lên mặt và nói “ú...”. Khi bỏ tay ra khỏi mặt bạn sẽ kêu “òa” thật to với bé, vừa chơi vừa kết hợp sắc thái và âm thanh, làm nhiều lần cũng được, khi nào trẻ không hứng thú nữa thì thôi. Gương mặt của bố mẹ phải có sắc thái phong phú, không nên chỉ có một kiểu biểu cảm, thay đổi biểu cảm khác nhau để cho trẻ vận dụng trí não đoán xem mỗi lần tay mẹ mở ra sẽ có biểu cảm gì.

3. Cho con mặc quần áo màu sắc sặc sỡ, sáng màu. Màu sắc giúp kích thích khả năng tập trung của trẻ, khả năng tập trung là nền móng của khả năng học tập sau này.

4. Thường xuyên chơi trò cưỡi ngựa nhong nhong. Để bé trên lưng và chơi trò cưỡi ngựa, những bé hiếu động sẽ rất thích trò này. Vừa bò vòng quanh, mẹ (hoặc bố) vừa nói lớn: Nhong, nhong liên tục. Trò chơi này sẽ giúp cho trẻ có khả năng cân bằng, phát triển hệ thần kinh vận động.

5. Không dùng ngôn ngữ trẻ con để nói với bé. Bé lắng nghe tất cả những gì bạn nói và “lưu trữ” vào cái đầu bé nhỏ nhưng có dung lượng lưu trữ khổng lồ... Thay vì sử dụng những từ ngữ “trẻ con” theo ngôn ngữ của bé, hãy trò chuyện với trẻ như đang giao tiếp với người lớn, dùng ngôn ngữ của người lớn. Hãy nói chậm rãi, rõ ràng, và cố gắng càng đơn giản càng tốt.

6. Khi dạy con cách cầm thìa, phải ngồi cùng chiều để dạy con, không được ngồi ngược chiều với con, làm như thế sẽ khiến con bị loạn hướng.

7. Thường xuyên dạy con những trò chơi có sự lựa chọn. Ví dụ: “Con thích đồ chơi nào?”. Hãy đưa ra những lựa chọn rõ ràng, đơn giản, mỗi lần được lựa chọn đều giúp kích thích phát triển đại não của bé.

8. Chơi trò đếm số trong lúc tắm. Đếm giọt nước nhỏ xuống, đếm bong bóng xà phòng, đếm ngón tay, ngón chân. Hãy dạy con đếm ngược từ 10 đến 0, đặc biệt chú ý cho con nhận thức về sự tồn tại của số 0.

9. Khi cha mẹ hứa một điều gì đó thì thường điều ấy gắn liền với một mong muốn, một nhu cầu của trẻ nên trẻ rất khát khao được cha mẹ thực hiện. Và trẻ sẽ ghi nhớ rất kỹ những gì cha mẹ đã nói. Vì vậy những việc đã hứa thì nhất định phải thực hiện, chỉ có như thế mới dạy cho con bạn biết giữ lời hứa.

10. Dạy con hiểu và biết dừng lại khi người lớn nói “dừng”. Khi nghe đến hiệu lệnh yêu cầu dừng, con phải biết dừng mọi động tác. Cách dạy này có giá trị rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục con.

Tác giả bài viết: Theo PNVN

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây