Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

HAI HOÀN CẢNH VƯƠN LÊN VƯỢT KHÓ

Thứ năm - 22/09/2011 08:10

Em Nguyễn Trắng

Em Nguyễn Trắng
Đến ngôi trường tiểu học số 1An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, chúng tôi nghe thầy cô và các em học sinh luôn nhắc đến một tấm gương vượt khó học tập, đó chính là cô học trò mồ côi Hứa A Linh, học sinh lớp 5C.

 

 

         Ba mất khi em Linh còn nằm trong bụng mẹ, và rồi, trớ trêu thay, ngày mà Linh cất tiếng khóc chào đời, cũng là ngày mẹ em vĩnh viễn ra đi. Nỗi đau của số phận đã cướp đi tuổi thơ hạnh phúc của Hứa A Linh, sinh ra và lớn lên, với Hứa A Linh, bố mẹ dường như em vẫn chưa biết đến khuôn mặt, duy chỉ có bức ảnh của mẹ Linh để lại, lắm lúc cũng làm em thêm tủi phận mỗi khi nghĩ về mẹ cha.. Thương cháu mồ côi, bà Nguyễn Thị Sỹ, ngoại của em Linh, năm nay đã 80 tuổi cũng cố gắng nuôi cháu bữa cơm, bữa cháo qua ngày. Bà Sỹ còn phải chăm sóc một người con bị bệnh rất nặng đang nằm chờ chết, dù vất vả, nhưng biết làm sao.

Lại một bữa cơm chiều và lại thêm một bữa cơm, bà Sỹ lắng lòng khi nhìn đứa cháu côi cút, lạc giữa dòng đời không có mẹ cha bên cạnh, bữa cơm mắm, vắng cha vắng mẹ, làm bà Sỹ cùng em Linh thêm buồn tủi. Bà Nguyễn Thị Sỹ nói: “Tuy cuộc sống vất vả, nhưng thấy cháu học giỏi, bản thân tôi thấy vui lắm!”.

Dù hoàn cảnh khó khăn là vậy, dù cuộc sống vắng đi mẹ cha bên cạnh, nhưng bằng nghị lực và tình thương của người bà, Hứa A Linh đã xuất sắc dành được danh hiệu học sinh giỏi 4 năm liền, thành tích ấy là động lực để hai bà cháu vượt qua những khó khăn của cuộc đời. Thầy Lê Văn Tỵ, hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 An Dân, Huyện Tuy An nhận xét : “Dù hoàn cảnh gia đình em Linh khó khăn, những em học rất chăm chỉ, em chính là tấm gương sáng để nhiều học sinh khác trong trường học tập noi theo!”.

 

Chia tay với gia đình Hứa A Linh, chúng tôi theo chân anh Trần Văn Bình, Phó Bí thư xã đoàn An Dân để tìm đến một tấm gương hiếu thảo, vươn lên vượt khó của một học sinh ở thôn Long Uyên. Vượt một chặng đường khá xa, nơi chúng tôi đến là một căn nhà tình thương mới xây, trong văn nhà không có vật gì đáng giá. Chị Nguyễn Thị Hường, sinh năm 1968, là mẹ của em Nguyễn Trắng, học sinh lớp 7D -Trường THCS Lê Thánh Tông, xã An Dân. Chồng chị Hường mất khi con chỉ mới 1 tuổi, từ đó chị bươn chải nuôi con, đến năm 2004, qua cơn bệnh tai biến chị Hường bị liệt nữa người và nói chuyện rất khó khăn, cũng từ đó, em Nguyễn Trắng, con của chị làm mọi việc trong gia đình để chăm sóc chị. Vậy mà đứa con hiếu thảo của chị Hường lại mắc bệnh suy thận, hiện một quả thận của em bên trái không còn hoạt động. Mỗi ngày, tuy rất mệt với căn bệnh thận, nhưng em Trắng vẫn luôn cố gắng học tập và chăm sóc mẹ từ miếng cơm, giặt dũ.

          5 năm học tiểu học, Trắng xuất sắc dành được danh hiệu học sinh giỏi, kết quả đó thật sự làm nhiều người phải khâm phục nghị lực của em.

 

Đúng 15 giờ 00 phút ngày 25/9/2011 (Chủ nhật). Trung tâm Công tác xã hội trẻ em Phú Yên tổ chức chương trình Đèn đom đóm tháng 9/2011 tại  Trường THCS Lê Thánh Tông, xã An Dân, huyện Tuy An. Rất mong sự tham dự và giúp đỡ cho 2 tấm gương học sinh vượt khó này từ các cơ quan, cá nhân, tổ chức.

Tác giả bài viết: Thoại Kỳ

Nguồn tin: TT CTXHTE

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây