Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn

Thứ hai - 01/03/2021 13:37
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội), Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Cao Bằng) triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh với quy mô lớn;
bắt khẩn cấp 3 đối tượng; giải cứu kịp thời 4 trẻ sơ sinh sắp bị đưa đi bán sang Trung Quốc.
Cơ quan Công an đã kịp thời ngăn chặn, giải cứu 4 trẻ sơ sinh đang được các đối tượng tìm cách đưa sang Trung Quốc để bán.
Cơ quan Công an đã kịp thời ngăn chặn, giải cứu 4 trẻ sơ sinh đang được các đối tượng tìm cách đưa sang Trung Quốc để bán.

Bắt 3 đối tượng mua bán trẻ sơ sinh đưa ra nước ngoài

           Cụ thể, các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây này gồm: Mai Minh Chung (SN 1985), Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996) đều trú tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Ninh Thị Hải Yến (SN 1988) trú tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo Cục Cảnh sát Hình sự, tháng 4 năm 2019, Mai Minh Chung làm công nhân tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Chung kết bạn với Tính (SN 1982, người Việt Nam, có địa chỉ thường trú ở Thanh Hóa, không rõ địa chỉ cụ thể), là môi giới đưa người Việt Nam sang làm công nhân tại Trung Quốc. Chung biết Tính hoạt động mua bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc và xin làm cùng, được Tính đồng ý. Mai Minh Chung được giao nhiệm vụ tìm người đang mang thai hoặc người không có điều kiện nuôi dưỡng, cần bán hoặc cho con làm con nuôi. Chung thỏa thuận về việc đưa trẻ em Việt Nam sang Trung Quốc và trả công 80 triệu đồng. Chung sử dụng mạng xã hội Tiktok để câu kết với Lương Ngọc, Hải Nga (chưa xác định rõ nhân thân, lai lịch), thỏa thuận để hai đối tượng này đón người tại Cao Bằng rồi theo đường tiểu ngạch đưa sang Trung Quốc bàn giao cho Tính. Cứ mỗi trẻ em được đưa sang Trung Quốc thì Tính trả cho Chung 30 triệu đồng, trả cho mẹ của đứa trẻ 80 triệu đồng.
 

          Từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021, Chung cấu kết với Út, Loan, Sáu (chưa xác định rõ nhân thân lai lịch) là người Việt Nam, làm công nhân tại Trung Quốc, tìm được 7 phụ nữ đang mang thai có nhu cầu bán con, trong đó có 1 người đã sang Trung Quốc sinh con và bán lại cho Tính, 2 người đi đến Cao Bằng nhưng không sang Trung Quốc được, 4 người được Chung gửi tiền xe nhưng sau đó không liên lạc được. Ngày 31/1/2021, Chung về Việt Nam thuê nhà và cấu kết với Ninh Thị Hải Yến tìm được 4 phụ nữ đang mang thai và có nhu cầu bán con, trong đó có 2 người đã đi sang Trung Quốc sinh con rồi bán cho Tính; 2 người đã sinh con và đang chờ ngày đưa con sang Trung Quốc. Ngoài ra, Chung còn cấu kết với bạn gái là Đặng Trương Đào Nguyên Anh tìm được một phụ nữ ở Cần Thơ đang mang thai ở tháng thứ 8 rồi đưa ra Hà Nội chờ ngày sang Trung Quốc. Chung đã được Tính trả công 66 triệu đồng và đối tượng này đã sử dụng hết vào việc chi tiêu cá nhân.

          Đại tá Phan Mạnh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), cho biết, đây là đường dây mua bán trẻ sơ sinh với quy mô rất lớn, có sự tham gia, câu kết của nhiều đối tượng trong và ngoài nước. Hiện tại, Cơ quan công an đã giải cứu kịp thời 4 trẻ sơ sinh sắp bị đưa đi bán sang Trung Quốc. Cảnh sát tạm giữ 4 người mẹ có hành vi bán con; một phụ nữ mang bầu ở tháng thứ 8. Ngoài ra, công an còn xác định được 2 phụ nữ sắp sinh khác đã được đưa sang Trung Quốc. Hiện tại vụ án đang được mở rộng điều tra.

Mua bán trẻ sơ sinh có thể bị phạt tới tù chung thân

          Liên quan vụ việc, luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng Luật sư Việt Lý (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi trên không chỉ xâm hại đến quyền trẻ em mà còn tác động xấu đến đạo đức, thuần phong mỹ tục và ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh, trật tự của nước ta. Trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật trong nước và quốc tế bảo vệ. Mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em sẽ bị xử lý nghiêm minh. Luật Phòng, chống mua bán người 2012, Luật Trẻ em 2016 đã nghiêm cấm hành vi bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em,... Xét hành vi của các đối tượng trong vụ án này đã có sự cấu kết chặt chẽ, tham gia của nhiều người trong và ngoài nước mua bán trẻ sơ sinh nhiều lần qua biên giới đã cấu thành tội mua bán người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 151-Bộ luật Hình sự.

          Theo thông tin ban đầu, Cơ quan điều tra đã giải cứu nhiều trẻ sơ sinh khi nhóm nghi phạm chưa kịp bán các nạn nhân ra nước ngoài và làm rõ nhiều cháu khác đã bị bán sang Trung Quốc. Nếu có căn cứ xác định nhóm các đối tượng đã có hành vi mua bán 6 cháu bé trở lên thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất tù Chung thân theo quy định tại điểm e, khoản 3 Điều 151 - Bộ luật Hình sự. Việc xử lý nghiêm các đối tượng mua bán trẻ em là yêu cầu rất cấp thiết trong tình hình hiện nay, không chỉ nhằm trừng trị các đối tượng mà còn là sự cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa các đối tượng đã và đang thực hiện hành vi mua bán trẻ em qua biên giới.

Tác giả bài viết: Thế Vinh

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây